Ngày nay trên thị trường có nhiều phương pháp hàn, nhiều loại máy hàn tốt để bạn lựa chọn, nhưng không có phương pháp hàn hay loại máy hàn nào có thể đáp ứng hết các công việc của bạn. Vì vậy khi quyết định chọn mua loại máy hàn, bạn cần phải xem xét đến: kỹ năng hàn của bản thân, các loại máy hàn sẵn có trên thị trường, khả năng làm việc ưu điểm của từng loại từ đó xác định phướng pháp hàn hay loại máy hàn nào là phù hợp nhất cho bạn.

Phương pháp hàn ảnh hưởng đến quyết định loại máy hàn cần mua

Các phương pháp hàn phổ biến như: MIG, TIG và MMA. Mỗi loại đều có những ưu và khuyết điểm riêng, nhưng không có loại nào có thể đáp ứng tất cả công việc.

- Hàn MIG/MAG hay Gas Metal Arc Welding (GMAW): phương pháp hàn sử dụng một điện cực nóng chảy từ cuộn dây cấp liên tục vào vũng hàn với một tốc độ không đổi. Hồ quang được hình thành bởi sự phóng điện giữa dây hàn và vật hàn. Mối hàn được hình thành từ sự đông đặc của kim loại hàn tạo ra mối hàn có độ bền cao về bề mặt đẹp không có xỉ, có thể cần phải làm sạch mối hàn một chút, nhưng việc làm sạch cũng khá dễ dàng, phương pháp này cũng thích hợp cho hàn các vật hàn mỏng và dày.

Tương tự như hàn MIG/MAG, hàn hồ dây lõi thuốc (FCAW)  là phương pháp hàn trong đó dây hàn được cấp liên tục vào vũng hàn nhưng khác ở chỗ FCAW tự bảo vệ không yêu cầu khí bảo vệ. Thay vào đó, dây có từ thuốc được bọc bên trong khi nóng chảy tạo thành vùng khí bảo vệ hồ quang khỏi bị nhiễm bẩn. Đây là một cách tiếp cận đơn giản và hiệu quả, đặc biệt khi hàn ngoài trời, trong điều kiện gió hoặc trên vật liệu bẩn. FCAW được sử dụng rộng rãi trong xây dựng vì tốc độ hàn cao và tính cơ động.

MIG/MAG và FCAW rất dễ học và có thể tạo ra các mối hàn cực kỳ sạch trên thép, nhôm và không gỉ. Cả hai phương pháp đều có khả năng hàn các vật liệu mỏng đến 0.4mm.

- Hàn TIG/Gas Tungsten Arc Welding (GTAW):  Phương pháp này này sử dụng một điện cực vonfram không tiêu hao để tạo ra hồ quang. Khu vực mối hàn được bảo vệ khỏi sự ô nhiễm khí quyển bằng khí bảo vệ (thường là argon) và kim loại phụ, ngoài ra có thể không cần sử dụng que đắp phụ. Đặc tính dòng điện không đổi tạo ra năng lượng được dẫn qua một cột khí bị nhiễm điện và bị ion hóa cao được gọi là plasma.

Hàn TIG được sử dụng phổ biến nhất để hàn các chi tiết hàn mỏng gồm: thép các bon, thép hợp kim, thép không gỉ và kim loại màu như hợp kim nhôm, magiê và đồng. Phương pháp cho phép người thợ hàn kiểm soát tốt mối hàn hơn, cho phép tạo ra các mối hàn chất lượng cao, chắc chắn. Hàn TIG tương đối phức tạp và khó hàn hơn các phương pháp hàn khác, năng suất kém hơn các phương pháp hàn khác.

- Hàn Stick/MMA/Shielded Metal Arc Welding (SMAW) — Hàn que được sử dụng từ trước đến nay đã là phương pháp phổ biến nhất cho hầu hết các công việc hàn tại nhà. Hồ quang được tạo thành từ sự phóng điện giữa que hàn với vật hàn và ngược lại. Phương pháp này có thể hàn hầu hết các hợp kim hoặc mối nối và có thể được sử dụng trong nhà, ngoài trời hoặc ở các khu vực có sự ảnh hưởng của gió. Đây cũng là phương pháp kinh tế nhất và có khả năng tạo mối hàn tốt trên kim loại bị gỉ hoặc bẩn.

Tuy nhiên, khi hàn với vật liệu mỏng đòi hỏi nhiều kỹ năng thợ hàn hơn các phương pháp khác,  phải thay que hàn thường xuyên, nhiều văng bán lớn và yêu cầu làm sạch các mối hàn sau khi hàn. Hàn que cũng khó học và khó sử dụng hơn, đặc biệt là khả năng đánh và duy trì hồ quang. Máy hàn que có sẵn với máy AC, máy DC hoặc máy AC/DC, với máy AC là kinh tế nhất. Nó được sử dụng để hàn các kim loại dày hơn từ 1.5mm trở lên. Phương pháp này là một lựa chọn tốt cho những người không chuyên, bảo trì nhà xưởng nhỏ và công việc hộ gia đình.

Bảng dưới đây tóm tắt từng phương pháp hàn. Hãy xem xét các yếu tố này khi quyết định chọn phương pháp hàn nào tốt nhất cho nhu cầu chung của bạn.

MIG Welding

·         Dễ học, dễ thao tác

·         Tốc độ hàn cũng như năng suất cao

·         Dễ hàn khi hàn các vật hàn mỏng

·         Mối hàn không có xỉ và dễ dàng làm sạch

·         Thiết bị có thể được sử dụng hàn dây lõi thuốc

TIG Welding

·         Mối hàn đạt chất lượng và độ chính xác cao

·         Đường hàn có tính chất thẩm mỹ cao

·         Có thể điều chỉnh nhiệt độ đầu vào bằng cóc chân (foot control)

 Flux-Cored Welding

·        Hàn tốt như hàn que trên vật liệu bẩn hoặc gỉ

·        Hàn được với mọi vị trí

·        Độ ngấu sâu khi hàn các vật hàn dày

·        Hệ số đắp của kim loại cao

·        Dễ dàng hàn trên vật liệu bẩn hoặc gỉ

Stick Welding

·       Phù hợp với điều kiện hàn ngoài trời nhiều gió

·       Dễ hàn trên kim loại bẩn hoặc gỉ

·       Khả năng hàn vật hàn dày tốt hơn


Cowboy in the Cold | MillerWelds | Welding art projects, Metal art welded, Horseshoe art

Vậy phương phán hàn nào phù hợp với nhu cầu của bạn?

Bạn cần xác định loại công việc và vật liệu hàn mà bạn sẽ hàn, sản phẩm cần đòi hỏi độ tinh xảo không? Công việc là chế tạo mới hay sửa chữa, số lượng sản phẩm hay đường hàn bạn phải thực hiện? Kinh phí đầu tư của bạn như thế nào? …

Dự án khả thi

Chiều dày vật hàn

Thân oto

4.7mm trở xuống

Khung cửa và hàng rào

6.4 đến 8mm

Nông trại, trang trại và cảnh quan

8mm đến 8.5mm

Các cấu kiện dày

Hơn 8.5mm

Xe đạp, máy cắt cỏ hoặc khung ống

1.6mm

Thuyền, ô tô và xe máy

1.6mm đến 3.2mm

Kệ treo xe kéo tiện ích

1.6mm đến 3.2mm

Sửa chữa chung đến nặng

4.7mm đến 6.4mm

Cần xem lượng công việc và chiều dày vật hàn lớn nhất mà bạn sẽ thực hiện từ đó có thể giúp bạn chọn được công suất của máy hàn phù hợp nhất với công việc.

Cụ thể hơn, bạn quyết định xem bản thân phù hợp với loại phương pháp hàn nào, bạn cũng cần lưu ý rằng đôi khi cần kết hợp hai ba loại vật liệu hàn với nhau để tạo thành mối hàn đạt yêu cầu.

Vật liệu

Phương pháp hàn

MIG

Stick

TIG

Thép các bon

X

X

X

Thép không rỉ

X

X

X

Nhôm và hợp kim nhôm

X

X

Gang

X

Crom

X

Đồng

X

Đồng thau

X

Kim loại khác (Magie, Titan, v.v.)

X

Các yếu tố quyết định đến ngân sách đầu tư máy hàn

Loại máy hàn bạn mua phải có đầy đủ các chức năng cụ thể mà bạn yêu cầu cũng như công việc mà bạn sẽ làm việc nhiều nhất. Suy nghĩ về mục tiêu cuối cùng của bạn và xem xét các khả năng để mở rộng tính năng hữu dụng của máy hàn. Bạn sẽ muốn có thêm công suất hoặc cường độ dòng điện trong tương lai? Bạn sẽ bao giờ muốn tìm hiểu hoặc sử dụng các phương pháp hàn bổ sung.

Điều cần lưu ý với một máy hàn là cường độ dòng điện, công suất máy hàn hay chu kỳ làm việc của thiết bị có thỏa mãn nhu cầu công việc của bạn.

Ngoài chi phí chính là máy hàn, bạn cũng cần chú ý đến chi phí cho các phụ kiện và vật tư hàn mà bạn cần để vận hành máy hàn mới của mình: mũ bảo vệ hồ quang, găng tay, áo khoác hàn, v.v. cũng như khí và vật tư tiêu hao.

Đừng vội đưa ra quyết định mua hàng. Hãy dành một chút thời gian để xác định nhu cầu của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc điều gì đó chưa rõ, Hòa Thịnh hay Miller có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn về quy trình hàn, lợi ích, hạn chế và vận hành máy hàn. Khi bạn đã sẵn sàng thì Hòa Thịnh hoặc Miller có thể đề xuất một sản phẩm phù hợp nhất cho bạn.

Miller đã cung cấp máy hàn chất lượng từ năm 1929. Khi bạn sẵn sàng mua, chúng tôi sẽ rất vinh dự nếu người thợ hàn đầu tiên của bạn là thợ hàn Miller

Máy hàn nào tốt nhất cho bạn?

Bây giờ bạn đã hiểu hơn về các phương pháp hàn hãy xem xét các mẫu máy hàn mà Hòa Thịnh và Miller đề xuất riêng cho bạn.

Máy hàn MIG/FCAW

 • Millermatic® 141
  Tất cả trong một, điện thế vào120V, có thể hàn thép các bon dày từ 0.8 đến 4.8 mm chỉ bởi một đường hàn
 • Millermatic 211
  Phù hợp các vật hàn dày từ 0.8mm đến 8.6mm với một đường hàn. Crack chuyển đổi điện thế vào linh hoạt Multi-voltage plug (MVP™) làm cho máy có thể sử dụng với điện thế vào ở mức 120V và 240V.

Máy hàn TIG

 • Diversion™ 180
  Hoàn hảo cho người dùng cá nhân, bản nâng cấp máy AC / DC TIG này có khả năng cấp nguồn đầu vào 120V và 240V.

MÁY HÀN TIG AC/DC - MODEL: DIVERSION 180

 • Syncrowave® 210
  Lý tưởng cho các ứng dụng công nghiệp nhẹ và người dùng cá nhân, máy INVERTER AC / DC TIG và DC này không tiêu thụ điện năng hơn công nghệ biến tần (máy cơ) giá cả phải chăng.
 • MÁY HÀN TIG SYNCROWAVE ® 210

Máy hàn Stick (hàn que)

 • Thunderbolt® 160 and Thunderbolt 210
  Máy hàn que mạnh mẽ, đáng tin cậy nhất. Bao gồm khả năng cấp nguồn đầu vào 120V và 240V với MVP (chỉ Thunderbolt 160).

Máy hàn đa chức năng Multiprocess

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy có thể hàn với nhiều phương pháp hàn, hãy cân nhắc mua một máy hàn đa phương pháp. Máy hàn đa phương pháp cho phép bạn sử dụng các phương pháp hàn khác nhau mà không cần phải mua nhiều máy (TIG/MIG/STICK/,…). Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu hoặc sử dụng nhiều hơn một phương pháp hàn, đây có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn Multimatic® 215  Chúng tôi đề xuất máy hàn STICK, MIG, FCAW, DC TIG và DC linh hoạt và dễ sử dụng. Kết nối với nguồn điện đầu vào 120 hoặc 240V, có khả năng hàn thép các bon đến 8.5mm.

 • Multimatic 220 AC/DC
  Được tự do hàn bất kỳ phương pháp nào bao gồm MIG, FCAW, DC TIG và DC stick, cùng với việc bổ sung khả năng AC TIG.

 Để có danh sách đầy đủ các máy Miller, hãy truy cập https://hoathinh.com.vn/  và  MillerWelds.com/Equipment để chúng tôi hỗ trợ ngay nhé.

Chúc bạn tìm được loại máy hàn tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Giải Pháp Khi Hàn Trong Không Gian Hẹp Hoặc Khó Tiếp Cận
Cho dù trong ứng dụng xây dựng, sửa chữa hoặc đóng tàu, nó không phải là bất thường đối với các thợ hàn khi hàn trong không gian khó tiếp cận hoặc bị ...
Hàn Mig Và Cách Thiết Lập Các Thông Số Hàn Chính Xác
Tối ưu hóa hiệu suất máy hàn MIG/MAG của bạnTrừ khi bạn hàn để kiếm sống, thường rất khó để biết liệu máy hàn của bạn có được thiết lập để đạt hiệu...
Để lại một bình luận
Xin lỗi, "Hiển thị danh mục trong tabs!" không thể hiển thị trong cột