Có cần hàn Mig nhôm bằng súng chuyên hàn nhôm không?

Hàn MIG là phương pháp hàn được sử dụng rộng rãi nhất cho các cơ sở sản xuất, chế tạo và sửa chữa thương mại. Thép là kim loại được hàn phổ biến nhất vì nó bền, rẻ và phù hợp với hầu hết các phương pháp hàn chế tạo. Nhôm có lẽ là vật liệu được sử dụng rộng rãi thứ hai, việc sử dụng nó có thể làm giảm trọng lượng trong khi vẫn duy trì độ bền và khả năng làm việc tốt. Nhôm đang dần chiếm một vai trò lớn hơn trong các ngành giao thông vận tải, vì "nhẹ hơn" là điều cần thiết để làm cho các phương tiện tiết kiệm nhiên liệu hoặc tăng khả năng tải. Hàn TIG thường được sử dụng trên nhôm, nhưng không phải ai cũng biết rằng ngay cả những máy hàn MIG giá cả phải chăng như Millermatic® 211 cũng có thể hàn được nhôm.

Máy MIG thường có bộ cấp dây được đặt bên trong máy, dây được đưa qua cáp súng đến mỏ hàn. Hệ thống cấp dây này hoạt động tốt đối với thép, nhưng thường có vấn đề khi hàn với dây nhôm hay dây mềm hơn, đôi khi có thể bị kẹt dây, đặc biệt là khi hàn với súng có cáp dài.

Có một giải pháp dễ dàng cho vấn đề trền là sử dụng súng hàn nhôm chuyên dụng. Súng này thay thế súng tiêu chuẩn trên máy hàn MIG, nó có một hộp giữ cuộn dây ngay tại súng vì vậy dây được cấp thẳng vào súng. Súng hàn nhôm Miller® Spoolmate ™ 150 là sản phẩm thay thế trực tiếp cho súng trên Millermatic 211 và không cần sử dụng dụng cụ để lắp đặt.

Khí argon tinh khiết được yêu cầu để hàn MIG nhôm, không phải hỗn hợp của argon và CO2 thường được sử dụng để hàn thép. Bạn có thể sử dụng cùng một bộ giảm áp với khí CO2-25%.

Súng được lắp vào máy tương tự như súng thường, một cuộn dây nhôm được gắn vào hộp chứa ngay trên súng, khí argon được kết nối và bạn đã sẵn sàng chọn thông số hàn trong cài đặt cho công việc hàn cụ thể của mình. Súng hàn mig Spoolmate 150 tích hợp với tính năng Auto-Set ™ trên Millermatic 211, vì vậy bạn có thể bắt đầu hàn với việc chỉnh đặt thông số hàn đơn giản bằng cách chọn độ dày vật liệu và đường kính dây.

Thép thường được hàn bằng kiểu chuyển dịch hồ quang ngắn mạch, tạo ra âm thanh quen thuộc "như khi rán thịt". Hàn nhôm sử dụng chế độ chuyển dịch dạng phun nhanh hơn nhiều, có thể mất một số thời gian để làm quen vì súng cần được di chuyển nhanh chóng để theo kịp tốc độ cấp dây.

Nên hàn đẩy và lý tưởng là góc độ súng hàn nghiêng 200 để đảm bảo khí bảo vệ bao phủ tốt vũng hàn. Đặt súng quá nghiêng có thể làm ảnh hưởng đến độ che phủ khí tại mối hàn. Bạn sẽ phải thử nghiệm để tìm ra dòng khí thích hợp, nhưng 35 CFH là một thông số tốt để bắt đầu. Lưu lượng khí không đủ có thể gây ra muội đen nặng hình thành xung quanh khu vực mối hàn. Điều rất quan trọng là phải có đủ "độ nhú điện cực-stick out" khuyến nghị sử dụng 3/4 inch. Nếu quá ngắn, dây có thể bị cháy ngược trở lại và làm bẩn ống tiếp điện.

Mặc dù máy có tính năng tự động điều chỉnh thông số hàn, tôi nhận thấy rằng những điều chỉnh nhỏ đối với tốc độ và điện áp cấp dây có thể giúp đạt được độ ngấu và biên dạng đường hàn lý tưởng và giảm thiểu sự hình thành muội than trong khu vực mối hàn. Các cài đặt được đề xuất có thể được tìm thấy bên trong nắp bản lề của bộ nguồn và đây sẽ là điểm khởi đầu của bạn cho bất kỳ điều chỉnh nào mà bạn muốn thực hiện.

Có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ cấp dây và điện áp bằng các nút trên bảng điều khiển phía trước của máy.

Độ sạch là quan trọng đối với bất kỳ phương pháp hàn nào, nhưng nhôm đặc biệt không chịu được bất kỳ sự nhiễm bẩn nào trên bề mặt. Cách tốt nhất là sử dụng chất tẩy để loại bỏ bất kỳ chất bẩn có dầu nào trên bề mặt, sau đó cẩn thận cọ rửa khu vực mối hàn bằng bàn chải thép không gỉ chuyên dụng ngay trước khi hàn.

Thử nghiệm đầu tiên tôi thực hiện với súng Spoolmate 150 là mối hàn gốc trên tấm nhôm 0,080 inch, sử dụng dây 4043 0,030 inch. Tôi tạm thời giữ các bộ phận ở vị trí thích hợp và hàn chúng lại với nhau. 

Tôi đã thực hiện một số thử nghiệm để tìm ra các thông số tốt nhất và nhận được kết quả tốt nhất với tốc độ dây ở mức 5 và điện áp ở mức 60, sử dụng dòng khí 30 CFH. Tôi thấy góc súng tốt nhất là 450 từ mỗi bên của tấm nhôm, với góc di chuyển 200. Tôi đã thử nghiệm với việc di chuyển súng nhanh hơn và chậm hơn cho đến khi tôi tìm thấy tốc độ mang lại cho tôi hình dạng mối hàn tốt nhất.

Bạn sẽ thường thấy một ít muội đen ở các cạnh của mối hàn MIG bằng nhôm, nhưng tôi hài lòng vì nó ở mức tối thiểu ở các cài đặt này và những gì còn lại ít muội than có thể được loại bỏ bằng một hoặc hai lần chà bàn chải sắt. 

Tiếp theo, tôi hàn nối trên tấm 3/16 inch. Tôi đã thực hiện một số thử nghiệm để tìm các cài đặt và tốc độ di chuyển sẽ tạo ra một mối hàn lấp đầy hoàn toàn bước và để lại một một mối hàn tròn đẹp mắt. Tôi giữ súng ở góc 450 và sử dụng góc di chuyển 200

Thử nghiệm tiếp theo mà tôi thực hiện là hàn góc trên tấm nhôm 1/4 inch. Tôi cố định các tấm từ góc này sang góc khác, 900 với nhau, điều này sẽ tự động tạo ra một rãnh nhỏ cho mối hàn. Tôi giữ ngọn đuốc theo phương thẳng đứng trong khi sử dụng góc di chuyển 200 và thử nghiệm với các tốc độ di chuyển khác nhau cho đến khi tôi tìm thấy chế độ tốt nhất. Cuối cùng, tôi đã có được một mối hàn tròn độc đáo vừa lấp đầy rãnh.

Súng cũng hoạt động tốt trên các vật liệu nhôm đúc, tôi tình cờ có một số mẫu nhôm đúc từ bình dầu xe máy, tôi đã hàn chúng lại với nhau, và đã có được một mối hàn sạch đẹp.

Nhìn chung, tôi thấy súng Spoolmate 150 khá dễ sử dụng. Quá trình này tương tự như sử dụng súng MIG truyền thống, nhưng nhôm có một số đặc tính độc đáo mà bạn sẽ đánh giá cao khi bạn có một số kinh nghiệm với nó. Miller sản xuất các loại súng hàn nhôm chuyên dụng khác, bao gồm cả loại Spoolmate 100 ít tốn kém hơn, nhưng nó có cáp ngắn hơn và chu kỳ hàn thấp hơn và chỉ được khuyến cáo cho dây 4000 Series. Spoolmate 150 hoạt động với cả dây sêri 4000 và 5000 và đây là lựa chọn tốt hơn nếu bạn cần công suất cao.

Spoolmate 150 có thể sử dụng với một số máy hàn Miller, nhưng bạn có thể khám phá tất cả các tính năng của nó với Millermatic 211, một máy MIG rất nhẹ và nhỏ gọn. Một lợi ích khác của 211 là khả năng kết nối với nguồn điện 120 hoặc 240 volt bằng cách chỉ cần hoán đổi các đầu phích cắm đa điện áp (MVP ™).

SALE 3% GIÁ TRỊ ĐƠN HÀNG VÀ NHẬN NGAY QUÀ TẶNG HẤP DẪN MỪNG ĐẠI LỄ 30/4 - 1/5
Khuyến mãi đặc biệt nhân dịp lễ 30/4 và 1/5 khi mua hàng trực tuyến tại Website Hòa Thịnh. Từ 29/04/2021 đến hết ngày 15/05/2021, GIẢM NGAY 3% giá trị...
Hàn Nhôm So Với Hàn Thép Và Những Bí Quyết Để Bạn Cải Thiện Kết Quả
Hàn nhôm khác với hàn thép cacbon như thế nào? Hai vật liệu khác nhau theo nhiều cách ảnh hưởng đến cách bạn chuẩn bị hàn và các kỹ thuật được sử dụ...
Để lại một bình luận
Xin lỗi, "Hiển thị danh mục trong tabs!" không thể hiển thị trong cột