Tự động hóa có phù hợp không? Hãy xem xét bốn câu hỏi sau đây và tìm hiểu thêm về các hệ thống tự động hóa tùy chọn cho sản xuất.

Chọn một hệ thống hàn robot

Lần đầu tiên đầu tư vào hệ thống hàn tự động có vẻ khó khăn. Làm thế nào để các nhà sản xuất biết liệu tự động hóa có phù hợp không và làm thế nào để chọn loại hệ thống tự động hóa nào phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp nhất?

 Để tối ưu hóa một hệ thống tự động hóa, sự phù hợp hết sức quan trọng. Nó thường đi từ các phụ tùng phức tạp đến mức nào, và các phụ tùng tay máy yêu cầu.

Lợi ích của hàn tự động

Hệ thống hàn robot có thể giúp các nhà sản xuất nâng hiệu suất, giảm phế phẩm và tạo ra các mối hàn chất lượng cao. Một nguyên tắc chung là một hệ thống hàn tự động được tối ưu hóa có thể cải thiện năng suất, tạo ra 3-1 so với một người vận hành.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang hàn tự động do sự thiếu hụt lao động có kỹ năng trong ngành hàn.

Các câu hỏi cần hỏi trước khi thực hiện hàn tự động hóa

Đối với các nhà sản xuất mới làm quen với tự động hóa, có nhiều lựa chọn để xem xét. Tập trung trả lời cho một số câu hỏi chính có thể giúp bạn chọn đúng hệ thống phù hợp nhất.

Bắt đầu với bốn câu hỏi sau :

1. Bạn đang sản xuất loại phụ tùng nào?

Các phụ tùng đơn giản, lặp lại - khối lượng lớn, độ tinh vi của phụ tùng thấp – rất phù hợp với quy trình tự động hóa. Các bộ phận lớn, phức tạp thường khó ứng dụng hàn bằng robot hơn. Làm việc với đơn vị tích hợp robot hoặc OEM robot để được tư vấn và giúp bạn xác định chủng loại thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu sản xuất cụ thể bạn.

2. Các quy trình ngược dòng của doanh nghiệp trông như thế nào? 

Các sản phẩm sản xuất hàng loạt và lặp lại sẽ rất thành công khi chuyển sang quy trình tự động hóa. Một nhà sản xuất không xem xét các quy trình ngược dòng để đảm bảo các phôi hàn được chuẩn bị chính xác sẽ không thể tối đa hóa dù đầu tư thiết bị tự động. Việc chuẩn bị và lắp ghép phôi hàn chính xác là điều cần thiết để robot tạo ra các mối hàn chất lượng cao cho mỗi lần hàn. Mặc dù robot có thể thích ứng với phôi hàn chuẩn bị thiếu chính xác, khi đó bạn cần trang bị thêm công cụ tự chọn, công cụ này sẽ tốn kém và quy trình hàn sẽ phức tạp hơn. Điều này làm cho nó trở thành then chốt để tải các bộ phận lặp lại vào đúng vị trí để tạo ra mối hàn chất lượng. Hiệu quả ngược dòng cũng rất quan trọng vì các quy trình này có thể cần phải thực hiện nhanh hơn để bắt kịp hiệu suất của robot.

3. Bạn đang tìm kiếm kết quả nào ?

Người sử dụng phải hiểu rõ mục tiêu của mình để lựa chọn hệ thống hàn tự động hóa. Họ có cần cải thiện năng suất, giảm việc gia công lại và giảm phế phẩm, hoặc giúp đào tạo thợ hàn mới dễ dàng hơn ? Với hệ thống hàn tự động phù hợp, doanh nghiệp có thể cải thiện đáng kể chất lượng mối hàn ngay và giảm các phế phẩm hoặc phải gia công lại. Các hệ thống này cũng cung cấp các quy trình hàn tiên tiến, hệ thống được thiết kế nhằm giảm thiểu và loại bỏ lượng xỉ văng bắn. Điều này cũng giảm lượng chất chống văng bắn hoặc chất làm sạch mối hàn cần sử dụng - cả hai công việc này đều là những quy trình cần sử dụng nhiều lao động.

4. Bạn có dùng đúng người đúng chỗ không ?

Một phần của đầu tư vào quy trình hàn tự động bao gồm việc có hoặc thuê nhân viên giám sát toàn bộ quy trình. Bộ phận vận hành phải tuyển dụng đúng người và cung cấp cho họ các khóa đào tạo cần thiết để họ có thể vận hành hệ thống đúng cách. Robot có thể làm giảm nút thắt cổ chai của quá trình hàn để giải phóng công việc của các thợ hàn, những người này có thể tập trung vào các phần không thể tự động hóa. Do Robot tạo ra sản lượng cao nên nguồn nhân lực này có thể cung cấp cho bộ phận khác trong chuỗi dây chuyền để giải quyết vấn đề nút thắc cổ chai.

Các giải pháp hàn tự động

Các giải pháp hàn robot không chỉ có một kích thước phù hợp với tất cả mà có rất nhiều lựa chọn để xem xét.

Có nhiều hệ thống hàn robot tiên tiến hơn - chẳng hạn như những hệ thống sử dụng hai robot hàn song song - thì việc lập trình và vận hành phức tạp hơn, điều này làm tăng rủi ro đầu tư.

Một số giải pháp tự động hóa truyền thống, chẳng hạn như hệ thống hàn robot Miller® PerformArc ™, có sẵn dưới dạng các ô hàn được lắp đặt sẵn. Điều này làm cho việc thêm một ô hàn tự động trở nên nhanh chóng và đơn giản. Lợi ích của các hệ thống này bao gồm:

- Cài đặt nhanh chóng

- Tổng chi phí sở hữu thấp

- Bảo vệ người vận hành và các ô hàn

- Ít rủi ro

- Tăng năng suất

Còn cobots thì sao?

Cobots (viết tắt của robot hợp tác) là một công nghệ mới trong không gian tự động hóa với các giải pháp vẫn đang được phát triển. Các hệ thống này vẫn là robot công nghiệp, nhưng chúng có giao diện người dùng trực quan có thể ít đáng sợ và ít tốn kém hơn cho các doanh nghiệp để áp dụng như một bước đầu tiên trong tự động hóa, đặc biệt là đối với các hoạt động sản xuất các phụ tùng đơn giản.

Sự khác biệt chính giữa cobots và các hệ thống hàn tự động truyền thống liên quan đến các tiêu chuẩn và kỳ vọng về an toàn. Cobots được thiết kế để hoạt động gần gũi với người vận hành. Để làm điều này một cách an toàn, cobots giảm các điểm kẹp (bất kỳ điểm nào mà người hoặc bộ phận cơ thể người có thể bị kẹt giữa các bộ phận chuyển động của robot), bị giới hạn về tốc độ di chuyển của chúng ở chế độ tự động, và nhạy cảm hơn với các va chạm. Độ nhạy có tốc độ thấp hơn giúp chúng an toàn hơn khi làm việc cùng với con người. Cobots có thể được lập trình để di chuyển nhanh hơn khi chúng không làm việc cùng với con người.

So với cobots, robot công nghiệp truyền thống sẽ có tốc độ cao hơn nhiều do đó sẽ cần bảo vệ an toàn hơn. Điều này thường dẫn đến việc năng suất cao hơn nhiều so với các robot truyền thống; chúng có thể thực hiện các công việc phức tạp hơn và thao tác nhiều bộ phận hơn khi được yêu cầu. Tốc độ nhanh hơn cũng có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu về năng suất và sản lượng.

Lần đầu tiên hàn tự động

Có nhiều loại hệ thống hàn tự động khác nhau để đáp ứng một loạt các nhu cầu. Hành trình của một doanh nghiệp hướng tới việc triển khai tự động hóa quy trình hàn có thể là một quá trình gồm nhiều bước, nhiều quy trình. Bạn nên bắt đầu từng bước để các giải pháp tự động hóa phù hợp với nhu cầu tăng trưởng của doanh nghiệp.

Bất kể giải pháp được lựa chọn là gì, các giải pháp hàn robot mang lại lợi ích đáng kể cho nhiều nhà sản xuất - từ cải thiện năng suất và giảm chi phí đến đào tạo vận hành nhanh hơn. Tìm hiểu thêm về các giải pháp tự động hóa hàn từ Miller.

Nguồn: Millerwelds.com

Xu hướng tìm kiếm: hàn robot hàn tự động hóa
Những Điều Cần Biết Khi Gia Nhiệt Mối Hàn Trên Công Trường Giúp Tiết Kiệm Chi Phí và Thời Gian
Một công cụ cảm ứng nhiệt mới dành cho các công trường cho phép các nhà thầu có thể gia nhiệt sơ bộ và nung mối hàn để giảm chi phí và tiết kiệm thờ...
4 Thách Thức Chung Cần Lưu Ý Trước Khi Áp Dụng Tự Động Hóa Hoạt Động Hàn
Đối với người dùng lần đầu, tự động hóa hàn có vẻ đáng sợ. Khi thực hiện đầu tư, điều quan trọng là phải lập kế hoạch mua hàng cẩn thận và thực hiện...
Để lại một bình luận
Xin lỗi, "Hiển thị danh mục trong tabs!" không thể hiển thị trong cột