Xu hướng sản xuất của ngành xây dựng thời Covid

Khi thế giới đi vào bế tắc vào tháng 3 và tháng 4 năm 2020, ngành xây dựng cũng không ngoại lệ. Nhiều công trường im ắng do các dự án bị trì hoãn hoặc bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19 gây ra.

Dự báo trước tình hình, các nhà lãnh đạo ngành dự kiến sẽ là một năm khó khăn, nhưng họ lạc quan một cách thận trọng để giải quyết các dự án còn tồn đọng nhằm vượt qua nhiều nhà chế tạo, nhà thầu khi ngành công nghiệp phục hồi.

Có một điều chắc chắn rằng: Đại dịch sẽ có những ảnh hưởng lâu dài đến ngành xây dựng khi ngày càng có nhiều nhà thầu tìm cách nâng cao hiệu quả và bù đắp thời gian đã mất cho các dự án. Các công nghệ mới có thể mang lại hiệu quả quan trọng khi các nhà sản xuất phải đối mặt với áp lực gia tăng để duy trì tính cạnh tranh và thắng thầu. 

COVID-19 ảnh hưởng đến xây dựng 

 Theo báo cáo của một số tổ chức quốc gia, đại dịch toàn cầu đã dẫn đến nhiều bất ổn, gây ra chậm trễ và nhiều dự án bị hủy bỏ trong quá trình xây dựng, đặc biệt là trong quý 2 và quý 3 năm 2020. Nhiều nhà chế tạo thép và nhà thầu xây dựng đã tìm cách cắt giảm chi phí, cố gắng duy trì công việc trôi chảy trong khi họ phải xử lý các vấn đề khó khăn về tài chính, các vấn đề về chuỗi cung ứng và nhiều dự án bị đình trệ do bất ổn về kinh tế hoặc lo ngại về an toàn.

Hiệp Hội Liên Kết Các Nhà Thầu (Associated General Contractors-AGC) của Mỹ, thường xuyên khảo sát tình trạng hoạt động các thành viên của mình cho biết một số lượng lớn các thành viên của hiệp hội báo cáo rằng dự án đang bị trì hoãn hoặc bị hủy bỏ hoàn toàn do đại dịch.

Mặc dù ngay từ đầu đại dịch, nhiều bang đã tuyên bố ngành thép kết cấu, chế tạo và xây dựng là những ngành công nghiệp thiết yếu, nhưng sự không chắc chắn về nguồn tài chính vẫn khiến nhiều dự án bị hoãn lại. Chẳng hạn, việc mở rộng trung tâm hội nghị hoặc xây dựng một khách sạn mới không còn có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2020.

"Tại sao phải xây dựng một sân vận động nếu không có ai đến đó?" Brian Turmail, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề công cộng và các sáng kiến ​​chiến lược của AGC cho biết. “Các thành viên của chúng tôi có cái nhìn rất bi quan về nhu cầu đối với các dự án mới trong năm 2021, đặc biệt là khu vực tư nhân và xây dựng. Tuy nhiên họ lạc quan hơn về các khoản đầu tư của khu vực công ”.

Brian Raff, phó chủ tịch phụ trách phát triển thị trường của AISC cho biết, các thành viên của Viện Xây dựng Thép Hoa Kỳ (AISC) cho biết họ nhận thấy công việc bắt đầu dần hồi phục vào quý 4 năm 2020.

“Đã có một sự sụt giảm khá lớn,” Raff nói. "Bây giờ chúng tôi bắt đầu thấy mọi người đang rút lui khỏi các dự án đó."

Triển vọng ngành xây dựng năm 2021

Báo cáo Triển vọng Kinh doanh và Cho Thuê Xây dựng AGC 2021, được công bố vào tháng 1 năm 2021, cho biết rằng hầu hết các nhà thầu nhận định nhu cầu đối với nhiều loại hình xây dựng sẽ giảm trong năm 2021, ngay cả khi nhiều dự án vẫn bị trì hoãn hoặc bị hủy bỏ do đại dịch.

Stephen E. Sandherr, giám đốc điều hành của hiệp hội cho biết: “Đây rõ ràng sẽ là một năm khó khăn cho ngành xây dựng. "Nhu cầu có vẻ sẽ tiếp tục giảm, các dự án đang bị trì hoãn hoặc bị hủy bỏ, năng suất giảm và rất ít công ty có kế hoạch mở rộng hoạt động tăng số lượng nhân viên."

Theo báo cáo, các nhà thầu tỏ ra bi quan nhất về thị trường xây dựng bán lẻ và họ cũng lo ngại tương tự về thị trường nhà cho thuê và xây dựng văn phòng tư nhân.

Một cuộc khảo sát thành viên AISC cho thấy lạc quan hơn. Các thành viên AISC chủ yếu đại diện cho các nhà chế tạo kết cấu thép, nhà máy thép và trung tâm dịch vụ ngành  thép. Theo báo cáo của AISC cho thấy Quý 1 năm 2021 các dự án đang tạm hoãn tiếp tục được cải thiện, với 30% số người được hỏi cho biết có nhiều dự án bị tạm dừng hơn, giảm từ mức cao 64% trong Quý 2 năm 2020. Hơn nữa, các thành viên đã báo cáo các điều kiện kinh doanh Quý 1 “Tốt” trong tất cả các lĩnh vực ngoại trừ cầu đường, hầu hết các lĩnh vực đều cho thấy cải thiện hơn so với quý trước.

“Chúng tôi biết một số nhà chế tạo đang làm việc xuyên suốt thực hiện các công việc tồn đọng từ 16 đến 18 tuần và lĩnh vực cầu đường thậm chí thời gian kéo dài hơn nữa,” Raff nói. "Vì vậy, ít nhất là thời điểm hiện nay đã thấy một dấu hiệu tích cực để các nhà chế tạo vượt qua cơn bão."

Do một số dự án vẫn còn bị trì hoãn, việc khám phá các biện pháp để cải thiện năng suất là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Một chương trình AISC có tên là Need for Speed ​​(Cần tốc độ) có mục tiêu tăng tốc độ của các dự án xây dựng bằng thép (ví dụ, một tòa nhà hoặc một cây cầu) lên 50% vào năm 2025.

Raff nói: “Chúng tôi đã thấy các nhà chế tạo gia tăng việc tìm kiếm đổi mới công nghệ. “

Tìm kiếm sự hiệu quả  là ưu tiên hàng đầu

Cùng với lộ trình của chương trình Cần Tốc Độ, nhiều nhà chế tạo và nhà thầu xây dựng đang tìm kiếm các biện pháp kinh doanh hiệu quả hơn cùng với những công nghệ mới nhằm tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Mặc dù hiệu quả luôn là ưu tiên hàng đầu, vấn đề đặc biệt quan trọng hiện nay là ngành công nghiệp đang tìm cách phục hồi sau suy thoái của đại dịch COVID-19.

Cuộc khảo sát của AGC cho thấy việc xây dựng hiện nay về cơ bản kém hiệu quả hơn so với thời điểm trước đại dịch. Tăng cường các biện pháp an toàn đã được thực hiện tại các công trường do đại dịch - chẳng hạn như hạn chế lượng lao động cùng làm việc trong một không gian chật hẹp hoặc lượng lao động có thể cùng nhau làm việc tại một công trường – nhằm đãm bảo an toàn cho người lao động nhưng điều này đã làm cho hoạt động kém hiệu quả hơn.

“Điều mà mọi người không đánh giá cao là chi phí vận hành sẽ đắt hơn bao nhiêu trong thời điểm đại dịch,” Turmail nói.

Do đó, nhiều nhà thầu đang tìm cách để nâng cao hiệu suất và giảm chi phí.

Turmail nói: “Đại dịch gần như đã hoạt động như một chất gia tốc thúc đẩy các xu hướng hiện có. Rất nhiều nhà thầu đã và đang khám phá các công nghệ mới, như sử dụng robot hoặc sử dụng máy bay không người lái để kiểm tra. Đột nhiên, những gì trước đây là sự tò mò thú vị đã cho thấy liệu nó có đáng giá để trở thành một điều cần thiết ”.

Raff nói, phản hồi của thành viên AISC lặp lại điều này. Ví dụ, nhiều thành viên cửa hàng gia công thép đã sử dụng phương pháp hàn robot.

Mẹo để cải thiện năng suất trong xây dựng 

Khi các nhà thầu tìm cách cải thiện tính hiệu quả và năng suất trong các dự án, công nghệ mới và sự thay đổi trong quy trình hoặc kỹ thuật mới nhằm mang lại hiệu quả nhất có thể. Dưới đây là một số thay đổi có thể giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc:

  • Công nghệ mới cho công trường- Trong việc tìm kiếm công nghệ hiệu quả hơn, khả năng điều chỉnh từ xa của thợ hàn có thể giúp tiết kiệm thời gian đáng kể. Việc đi lại giữa điểm phát hồ quang và máy hàn để thay đổi các thông số và phương pháp hàn có thể gây lãng phí hàng giờ mỗi ngày. Điều này đặc biệt đúng tại các công trường lớn, nơi thợ hàn có thể cách xa máy hàn hàng trăm mét hoặc vài tầng lầu và cần phải điều chỉnh thông số thường xuyên. Nếu một thợ hàn thực hiện di chuyển bốn lần trong một ngày sẽ mất trung bình 15 phút mỗi lần, lãng phí 250 giờ mỗi năm, tổng năng suất bị mất là 11,250 đô la. Công nghệ ArcReach® của Miller Electric Mfg. LLC cung cấp cho người vận hành khả năng kiểm soát hoàn toàn bộ tại mối hàn bằng cách sử dụng bộ cấp dây hoặc bộ điều khiển từ xa cho hàn que/Hàn TIG, cho phép họ giảm hoặc loại bỏ thời gian lãng phí trên. Điều khiển giao diện không dây trên máy hàn/máy phát điện Trailblazer® và Big Blue® cung cấp toàn quyền truy cập bảng điều khiển phía trước tại bất cứ nơi nào người vận hành đang làm việc, nên họ không cần phải quay lại máy hàn/máy phát điện để đóng/ngắt cũng như thay đổi phương pháp hàn hoặc điều chỉnh các thông số hàn.  
  • Thay đổi phương pháp hàn - Chuyển đổi sang phương pháp hàn dây (MIG/MAG/FCAW/SAW) là một thay đổi khác mà các nhà thầu có thể thực hiện để nâng cao năng suất và tăng hiệu quả. Nhiều công ty đang chuyển từ hàn que sang hàn dây tại các công trình xây dựng, do hệ số đắp và tốc độ di chuyển cao hơn đáng kể mà phương pháp hàn dây có thể mang lại. Những lợi ích này có thể được thực hiện trong khi vẫn đáp ứng các yêu cầu chất lượng mối hàn cao và cải thiện an toàn tại công trường.
  • Tổ chức lại các bước - Khả năng hoàn thành các quy trình xây dựng hoặc quy trình hàn của công nhân tại công trường - thay vì thuê bên thứ ba thực hiện những công việc đó - có thể giúp các nhà thầu giảm chi phí và kiểm soát tốt hơn tiến độ. Ví dụ, nhiều ứng dụng hàn trong các công trường xây dựng yêu cầu gia nhiệt sơ bộ. Nếu nhà thầu trả tiền cho một nhà thầu phụ đến hiện trường và sử dụng hệ thống gia nhiệt điện trở cho công việc này, nó có thể làm tăng thêm thời gian và chi phí cho công việc. Thầu phụ có thể tính chi phí gia nhiệt sơ bộ lên đến 2,000 đô la cho mỗi mối nối và thời gian thực hiện có thể lên đến ba giờ cho mỗi mối hàn. Hệ thống gia nhiệt ArcReach mới của Miller giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng nhiều nhà thầu phụ bằng cách cho phép thợ hàn thực hiện quá trình gia nhiệt trước khi hàn.

Nâng cao hiệu quả với công nghệ

Khi ngành xây dựng phục hồi sau suy thoái do đại dịch COVID-19, điều quan trọng hơn hết đối với các nhà sản xuất là sử dụng các giải pháp giúp bù đắp thời gian đã mất và đảm bảo đúng tiến độ. Các công nghệ mới và phương pháp hàn có thể mang lại kết quả cải thiện và chất lượng.

Hàn Nhôm So Với Hàn Thép Và Những Bí Quyết Để Bạn Cải Thiện Kết Quả
Hàn nhôm khác với hàn thép cacbon như thế nào? Hai vật liệu khác nhau theo nhiều cách ảnh hưởng đến cách bạn chuẩn bị hàn và các kỹ thuật được sử dụ...
8 Cách Tốt Nhất Để Quản Lý Khói Hàn
Quản lý khói hàn là một phần không thể trì hoãn trong việc thiết lập và duy trì một môi trường làm việc thoải mái và an toàn, đồng thời giúp cho các c...
Để lại một bình luận
Xin lỗi, "Hiển thị danh mục trong tabs!" không thể hiển thị trong cột