Trong nhiều ứng dụng xe tải dịch vụ và tiện ích, hệ thống thủy lực được sử dụng để chạy cần trục, máy bơm thủy lực và các công cụ dẫn động bằng thủy lực. Khi được bảo dưỡng đúng cách, các hệ thống thủy lực mang lại hiệu suất hoạt động và độ tin cậy cao. Nếu chúng không được bảo trì, chi phí sửa chữa do sự cố bất thường có thể rất tốn kém. Tìm hiểu cách khắc phục các sự cố, bảo trì và sửa chữa các hư hỏng phổ biến mà bạn có thể gặp phải trong hệ thống thủy lực.

 Hỏi: Làm cách nào để đo hiệu suất thủy lực?

Trả lời: Các thước đo quan trọng của công suất thủy lực là lưu lượng, được đo bằng gallon trên phút (gpm) và áp suất được đo bằng pound trên inch vuông (psi). Hãy xem xét tính toán này liên quan đến việc cung cấp nguồn cho hệ thống thủy lực của bạn:

Nguồn công suất thủy lực (mã lực)

hp = gpm x psi x .0007

gpm = gallon mỗi phút

• psi = pound trên inch vuông

• hp = mã lực

• .0007 = hằng số chuyển đổi

So sánh các hệ thống có cùng công suất, hệ thống có áp suất cao sẽ có lưu lượng thấp và hệ thống có áp suất thấp sẽ có lưu lượng cao hơn. 

Hỏi: Làm cách nào để biết hệ thống thủy lực của tôi đang gặp sự cố?

Trả lời: Tiếng ồn, nhiệt độ tăng cao và hoạt động chậm hoặc thất thường là tất cả các dấu hiệu của vấn đề với hệ thống thủy lực của bạn. Các nguyên nhân phổ biến nhất của hiệu suất thủy lực kém là nhiễm bẩn, nhiễm nước, bộ lọc bị tắc, nhiệt độ chất lỏng cao và chất lỏng thủy lực không đúng loại.

Hỏi: Làm cách nào để loại bỏ nước khỏi hệ thống thủy lực 

Trả lời: Nhiễm bẩn nước có thể là vấn đề trong các hệ thống thủy lực. Chất lỏng thủy lực có màu trắng đục là dấu hiệu của sự nhiễm bẩn từ nước. Nước trong hệ thống thủy lực có thể làm giảm độ bôi trơn của chất lỏng, gây ra vết rỗ trên bề mặt kim loại, làm biến chất phụ gia và đẩy nhanh quá trình lão hóa dầu.

Thực hiện theo các phương pháp hiệu quả này có thể giúp giảm thiểu sự hiện diện của nước trong các hệ thống thủy lực:

  • Đảm bảo tuân thủ các khoảng thời gian bảo dưỡng đối với bộ lọc và việc thay mới chất lỏng. Để loại bỏ nước khỏi hệ thống, tiến hành xả hoàn toàn chất lỏng trong hệ thống đã nhiễm bẩn, làm sạch bình chứa thủy lực bằng các dung dịch phù hợp và thay mới chất lỏng sạch.
  • Vận hành hệ thống thường xuyên sẽ làm tăng nhiệt độ chất lỏng từ đó giúp nước bóc hơi khỏi dầu.
  • Để ngăn nước vào hệ thống, không để hệ thống mở hoặc tiếp xúc với nước và hãy đảm bảo lắp nắp thông hơi đúng cách. 

Hỏi: Làm cách nào để loại bỏ ô nhiễm dạng hạt khỏi hệ thống thủy lực của tôi?

Trả lời: Ô nhiễm dạng hạt có thể là vấn đề trong các hệ thống thủy lực. Thông thường, chất lỏng thủy lực hoạt động tuần hoàn và được các bộ lọc loại bỏ tạp chất. Hệ thống lọc rất quan trọng, vì vậy hãy tuân thủ khoảng thời gian thay mới thích hợp và sử dụng bộ lọc phù hợp cho từng ứng dụng. Sử dụng chất lỏng sạch khi thêm chất lỏng vào hệ thống. Ngoài ra, quy trình bảo dưỡng và lắp đặt linh kiện thích hợp là rất quan trọng để ngăn chặn các chất gây ô nhiễm.

Hỏi: Tại sao tôi nghe thấy tiếng ồn lớn từ hệ thống thủy lực của mình?

Trả lời: Có hai lý do phổ biến gây ra tiếng ồn: thông khí và tạo bọt khí.

Khi các bong bóng khí làm ô nhiễm chất lỏng thủy lực, nó sẽ dẫn đến tiếng động va đập hoặc va đập do không khí bị nén và giải nén khi nó di chuyển trong hệ thống. Ô nhiễm không khí cũng có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống thủy lực. Không khí trong hệ thống thủy lực được gọi là sục khí, gây ra bởi sự rò rỉ ở phía đầu vào của máy bơm. Điều quan trọng là phải duy trì các kết nối ống mềm và mức dầu thích hợp trong hệ thống để ngăn ngừa ô nhiễm không khí. Kiểm tra ống định kỳ và sửa chữa bất kỳ rò rỉ nào giúp ngăn chặn sự thông khí của hệ thống thủy lực.

Khi bong bóng chân không được tạo ra ở phía đầu vào của máy bơm, nó dẫn đến tiếng rền và tiếng đập do bong bóng tạo ra và xẹp xuống. Các bong bóng chân không được tạo ra bởi một áp suất chất lỏng rất thấp được gọi là cavitation. Các nguyên nhân phổ biến nhất là độ nhớt chất lỏng quá cao so với nhiệt độ hoạt động hoặc hạn chế chất lỏng ở phía đầu vào của máy bơm.

Để tránh hiện tượng sục khí hoặc xâm thực, một số vấn đề cần theo dõi và sửa chữa ngay lập tức là: đầu vào được thiết kế kém; đường lấy nước bị thu ngắn hoặc bị hạn chế; ống thoát hơi bình chứa bị tắc hoặc không đầy đủ; kẹp hoặc phụ kiện đường nạp lỏng lẻo; đường hút xốp; hoặc mức vỉa dầu thấp.

 

Hỏi: Làm cách nào để ngăn ngừa hoặc khắc phục nhiệt độ chất lỏng cao?

Trả lời: Nhiệt độ chất lỏng cao có thể do ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của hệ thống hoặc tăng tải nhiệt của hệ thống. Điều này bao gồm quá tải, chu kỳ làm việc cao hoặc một bộ phận bị hỏng hoặc mòn rò rỉ bên trong.

Hệ thống thủy lực sẽ tản nhiệt qua bình chứa và bộ trao đổi nhiệt nếu được trang bị, do đó cần theo dõi mức chất lỏng trong bình chứa. Đồng thời kiểm tra các vật cản đối với luồng không khí xung quanh bình chứa, chẳng hạn như bụi bẩn hoặc mảnh vụn tích tụ. Giữ bình chứa sạch sẽ để tản nhiệt thích hợp.

Kiểm tra bộ trao đổi nhiệt để đảm bảo lõi không bị tắc. Khả năng tản nhiệt của bộ trao đổi nhiệt phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy của chất lỏng thủy lực và không khí làm mát đi qua bộ trao đổi. Tất cả các thành phần mạch làm mát và các thành phần tạo nhiệt phải được kiểm tra và thay thế khi cần thiết.

Việc lắp đặt đồng hồ báo nhiệt độ chất lỏng trong hệ thống thủy lực của bạn có thể cảnh các sự cố.

Nhiệt độ chất lỏng cao có thể xảy ra khi bất kỳ bộ phận nào bị rò rỉ bên trong bất thường làm tăng tải nhiệt lên hệ thống, chẳng hạn như khi một xi lanh rò rỉ chất lỏng áp suất cao qua phốt piston của nó. Có thể sử dụng nhiệt kế hồng ngoại cầm tay hoặc súng nhiệt để xác định các bộ phận có rò rỉ bên trong. Trong khi hoạt động, các thành phần bị hỏng hoặc mòn sẽ hiển thị nhiệt độ cao hơn các thành phần khác trong hệ thống.

Hỏi: Nguyên nhân hoạt động chậm?

Trả lời: Trong hệ thống thủy lực, lưu lượng chất lỏng xác định tốc độ và phản ứng của cơ cấu chấp hành. Sự mất tốc độ cho thấy sự mất lưu thông tại điểm sử dụng.

Dòng chảy không thông trong mạch thủy lực có thể do rò rỉ bên ngoài hoặc bên trong. Rò rỉ bên ngoài thường rất dễ tìm thấy, chẳng hạn như vòi bị vỡ. Rò rỉ bên trong khó xác định hơn, vì chúng có thể xảy ra trong máy bơm, van hoặc bộ truyền động.

Đối với hoạt động chậm khi có tải, bạn nên xác minh các cài đặt có thể điều chỉnh được trong hệ thống thủy lực. Đối với các hệ thống có máy bơm dịch chuyển thay đổi, thông thường bộ bù áp gắn trên máy bơm sẽ giảm lưu lượng ở một áp suất cài đặt. Vì bộ bù áp làm giảm lưu lượng ở áp suất cài đặt, nên xác nhận áp suất đặt. Van giảm áp là một thành phần phổ biến khác có thể gây giảm lưu lượng. Khi áp suất đặt van xả quá gần với áp suất vận hành của hệ thống, nó có thể gây rò rỉ bên trong và hoạt động chậm. Đối với hệ thống có cả bơm bù áp suất thay đổi và van giảm áp, van giảm áp nên được đặt cao hơn bộ bù áp của bơm vài trăm psi để ngăn van giảm áp hoạt động quá tải.

Bởi vì rò rỉ bên trong ảnh hưởng đến tải nhiệt, các vấn đề nhiệt độ chất lỏng cao và hoạt động chậm thường xảy ra cùng lúc. Nhiệt độ chất lỏng tăng dẫn đến giảm độ nhớt, do đó làm tăng rò rỉ bên trong. Điều đó làm cho chất tải nhiệt - và nhiệt độ chất lỏng - tăng nhiều hơn.

Duy trì mức chất lỏng chính xác, sử dụng bộ lọc thích hợp và sửa chữa bất kỳ rò rỉ nào là các bước phòng ngừa nhiệt độ quá cao và ô nhiễm. Sử dụng chất lỏng chính xác, chất lượng cao cũng rất quan trọng.

Khắc phục sự cố hệ thống thủy lực

Giữ cho máy của bạn được duy trì và hoạt động trơn tru sẽ giúp bạn tránh hỏng hóc các bộ phận và đảm bảo năng lượng thủy lực cần thiết cho các công việc quan trọng. Thực hiện theo các phương hướng dẫn này có thể giúp hệ thống thủy lực của bạn hoạt động tin cậy và đạt hiệu suất cao nhất.

Bây giờ bạn đã có một số mẹo về hệ thống thủy lực, hãy tìm hiểu thêm về cách khắc phục các sự cố thường gặp về hiệu suất và bảo trì với các công cụ khí nén khác

Nguồn: Miller

Sản phẩm liên quan:

MÁY HÀN TỰ PHÁT ĐIỆN ENPAK A60HGE, OPEN CENTER

MÁY HÀN TỰ PHÁT ĐIỆN ENPAK A30GBW DIESEL

6 Bước Để Bắt Đầu Số Hóa (Điều Khiển Bằng Máy Tính) Và Cải Thiện Hiệu Quả Quy Trình Hàn Công Nghiệp
Số hóa là việc chuyển đổi các phương pháp quản lý thông thường sang dạng kỹ thuật số và được xử lý bằng máy tính. Số hóa có thể giúp các nhà sản xuất...
SALE 3% GIÁ TRỊ ĐƠN HÀNG VÀ NHẬN NGAY QUÀ TẶNG HẤP DẪN MỪNG ĐẠI LỄ 30/4 - 1/5
Khuyến mãi đặc biệt nhân dịp lễ 30/4 và 1/5 khi mua hàng trực tuyến tại Website Hòa Thịnh. Từ 29/04/2021 đến hết ngày 15/05/2021, GIẢM NGAY 3% giá trị...
Để lại một bình luận
Xin lỗi, "Hiển thị danh mục trong tabs!" không thể hiển thị trong cột