Tìm hiểu thêm về các công nghệ và phương pháp hàn, bao gồm hàn MIG xung, sẽ giúp ích cho bạn khi hàn nhiều vật liệu khác nhau.

Hàn nhôm, thép không gỉ và các vật liệu khác

Thép các bon thường được chọn cho nhiều ứng dụng vì khả năng dễ hàn và tính có sẵn. Nhưng nhôm, thép không rỉ, titan và đồng silic thì cũng đang trở nên phổ biến hơn trong chế tạo và sản xuất vì nhiều lý do.

Hàn nhiều loại vật liệu khác nhau đòi hỏi phải đầu tư nhiều thiết bị hàn hơn, thường mất nhiều thời gian lắp đặt và thay đổi giữa các phương pháp.

Nhiều nhà sản xuất và nhà thầu phải đối mặt với những thách thức khi trong sản xuất họ phải hàn nhiều loại vật liệu khác nhau, họ muốn những giải pháp giúp họ tiết kiệm thời gian và tiệc bạc hơn. Có những kỹ thuật và phương pháp hàn dễ dàng và hiệu quả hơn, tạo ra nhiều mối hàn chất lượng cao mà không lo ngại vật liệu hàn là gì.

Hàn các vật liệu khác nhau

Sự phát triển vật liệu trong sản xuất bắt nguồn từ một số yếu tố. Một số lĩnh vực có nhu cầu về các vật liệu nhẹ và chống ăn mòn, làm tăng nhu cầu sử dụng vật liệu nhôm, thép có độ bền cao và thép không gỉ. Ngoài ra, nền công nghiệp phát triển nó cho phép các nhà thầu nhận được nhiều hợp đồng hơn và phải làm nhiều công việc sản xuất khác nhau. Điều này làm tăng khả năng hàn các vật liệu khác nhau ngoài thép vật liệu carbon truyền thống.

Nếu trong sản xuất không có thiết bị hàn phù hợp, thì việc hàn nhiều vật liệu khác nhau có thể là một thách thức, vì một số kim loại đòi hỏi các kỹ thuật hoặc quy trình khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất. Hàn MIG với đặc tính điện áp không đổi (CV) thường là một lựa chọn tốt khi sản xuất chỉ hàn thép carbon, nhưng đối với nhôm và thép không gỉ nguồn hàn MIG xung phù hợp hơn.

Các cách thực hành tốt nhất sau đây sẽ giúp bạn chọn các giải pháp hàn được thiết kế đặc biệt khi hàn nhiều loại vật liệu khác nhau giúp bạn đạt được tính linh hoạt và hiệu quả trong khi sản xuất các mối hàn chất lượng cao khi phải hàn nhiều kim loại.

Mẹo số 1: Tránh tùy chọn nạp liệu cơ bản

Khi chọn một bộ cấp dây để hàn nhiều vật liệu khác nhau, nên mua thiêm các tính năng tùy chọn tiên tiến hơn. Bộ cấp dây với công nghệ tiên tiến hơn có thể tiết kiệm thời gian và cải thiện năng suất, đặc biệt là trong các hoạt động hàn thường xuyên chuyển đổi qua lại giữa các vật liệu.

Một số công ty có các khu hàn riêng cho các loại vật liệu cụ thể, ví dụ một khu để hàn nhôm và một khu khác để hàn thép carbon. Sử dụng hệ thống cấp dây kép giúp loại bỏ sự cần thiết phải thay thế bộ cấp dây khác khi hàn nhiều loại vật liệu khác nhau.

Với giải pháp nạp liệu kép, vừa có thể được thiết lập cho hàn nhôm và vừa có thể thiết lập cho hàn thép carbon hoặc hàn thép không gỉ. Các thợ hàn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các bên loại bỏ sự cần thiết phải thay đổi kim loại phụ mỗi khi thay đổi vật hàn khác nhau. Tùy chọn này giúp giảm đầu tư thiết bị và tiết kiệm không gian nhà xưởng, vì cùng một nguồn hàn có thể được sử dụng với hai bộ cấp dây, thay vì sử dụng hai khu hàn riêng biệt với nhiều thiết bị hơn.

Gói hệ thống tích hợp bao gồm nguồn và bộ cấp trên một xe đẩy MIG có thể tiết kiệm thời gian kết nối, tiết kiệm không gian và giúp việc di chuyển thiết bị từ khu vực này sang khu vực khác dễ dàng hơn.

Do các dây hàn được sử dụng cho các hợp kim mềm như nhôm, đồng silic, thép không gỉ có đường kính nhỏ dễ bị kẹt và đứt dây, nên sử dụng súng có hệ thống kéo và đẩy dây cho dây hàn mềm.

Các bộ cấp dây tiên tiến hơn cho phép các thợ hàn lưu lại các chương trình hàn khác nhau, do đó các thông số chính xác cho các ứng dụng cụ thể có thể dễ dàng gọi lại chỉ bằng một thao tác đơn giản. Điều này giúp tiết kiệm thời gian đáng kể trong chỉnh đặt thông số và chuyển đổi giữa các loại vật liệu.

Mẹo số 2: Xem xét chuyển đổi sang hàn MIG xung

Khi một hoạt động phải thường xuyên hàn nhôm hoặc thép không gỉ, việc chọn một bộ cấp dây và máy hàn MIG xung sẽ giúp thợ hàn tạo ra các mối hàn chất lượng cao và giảm việc số mối hàn cần phải sửa chữa.

Mặc dù nhôm có thể được hàn với nguồn CV MIG, nhưng hàn xung là một lựa chọn tốt hơn vì nó cung cấp nhiệt đầu vào thấp hơn và kiểm soát hồ quang tốt hơn giảm kim loại văng tóe, rỗ khí và nguy cơ biến dạng, cháy thủng. Điều này sẽ làm giảm thời gian sửa chữa mối hàn và thời gian phát hồ quang nhiều hơn.

Ngoài MIG xung tiêu chuẩn, còn có các kiểu hàn xung tiên tiến khác được thiết kế để giúp thợ hàn tạo ra đường hàn có hình dạng và vảy hàn tốt hơn. Hồ quang xung tiên tiến thường ổn định và dễ điều khiển hơn. Chúng có thể bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm của thợ hàn hoặc sai lệch của mối ghép bằng cách xử lý tốc độ hàn và khoảng cách hồ quang, giúp dễ dàng tạo ra các mối hàn chất lượng

Mẹo số 3: Tìm kiếm công nghệ dễ sử dụng

Việc thiết lập các thông số hàn phù hợp để đảm bảo hình dạng đường hàn và độ ngấu thích hợp có thể khó khăn với các vật liệu như nhôm và thép không gỉ. Hãy chọn các công nghệ và thiết bị hàn được thiết kế để giúp vấn đề này được giải quyết tốt hơn.

Một số máy hàn hỗ trợ thiết lập các thông số thích hợp. Thợ hàn chỉ cần nhập loại vật liệu, độ dày, kích cỡ dây máy sẽ thiết lập các thông số cần thiết để tạo ra mối hàn chất lượng.

Ngoài ra, các công nghệ khác có thể cung cấp lợi ích khi hàn các vật liệu đặc biệt. Một nguồn hàn với chế độ xử lý điểm cuối mối hàn (crater) và hỗ trờ mồi hồ quang (hot start) sẽ phù hợp hơn khi hàn nhôm, cung cấp khả năng hình thành và kết thúc hồ quang tốt hơn. Thông thường, điểm đầu của mối hàn thường có nhiệt độ thấp, làm cho điểm đầu đường hàn thường nhô cao. Một máy hàn có công nghệ hỗ trợ khởi động hồ quang giúp việc thiết lập hồ quang đễ hơn và ngay lập tức cung cấp độ ngấu tốt hơn, trong khi công xử lý điểm cuối hồ mối hàn giúp ngăn ngừa vết nứt mối hàn bằng cách điền đúng vào vị trí kết thúc hồ quang.

Mẹo số 4: Chọn kim loại đắp phù hợp

Ngoài việc lựa chọn nguồn hàn và bộ cấp dây phù hợp cho công việc, cũng cần tuân thủ một số quy trình hàn, cũng như lựa chọn và lưu trữ kim loại đắp.

Chọn kim loại đắp phù hợp cho từng ứng dụng và vật liệu cơ bản là rất quan trọng. Có nhiều loại nhôm và thép không gỉ khác nhau, vì vậy hãy chắc chắn để phù hợp với kim loại phụ với các tính chất cơ học và hóa học của kim loại cơ bản.

Lưu trữ đúng cách đặc biệt quan trọng đối với nhôm. Khi nhôm tiếp xúc với độ ẩm và không được làm khô hoặc không được loại bỏ oxit nó có thể dẫn đến lẫn hydro trong vũng hàn, gây ra rỗ khí. Cẩn thận bảo quản nhôm ở nơi khô ráo, sạch sẽ và vệ sinh đúng cách vật liệu cơ bản của bạn để loại bỏ tất cả các oxit trước khi hàn.

Mẹo số 5: Sử dụng kim loại đắp một cách khôn ngoan

Ống dẫn dây (liner) và kim loại đắp sử dụng cho hàn thép không nên để cạnh và sử dụng cho hàn nhôm. Điều này có thể dẫn đến ô nhiễm chéo hoặc các vấn đề khi cấp dây. Thép carbon thường yêu cầu ống dẫn dây bằng thép, trong khi nhôm sử dụng ống dẫn bằng nhựa hoặc nhựa Teflon với dung sai nhỏ hơn. Bạn cũng cần sử dụng chính xác con lăn ép dây và ống dẫn hướng dây hàn đối với từng loại vật liệu cơ bản.

Hàn thành công nhiều vật liệu

Có nhiều công nghệ hỗ trợ khi đòi hỏi bạn phải hàn nhiều loại vật liệu khác nhau. Các bộ cấp dây và công nghệ tiên tiến như MIG xung được thiết kế để tiết kiệm thời gian trong thiết lập và giúp người thợ tạo ra các mối hàn chất lượng cao. Đầu tư thêm các tùy chọn tiên tiến ngoài các tùy chọn cơ bản sẽ giúp bạn đạt được nhiều lợi ích hơn.

Các sản phẩm liên quan


Deltaweld® 350 230/460V MIGRunner™ with Intellx™Pro Feeder Giải pháp sản xuất cho thợ hàn ở mọi cấp độ kỹ năng, hiện cung cấp khả năng xung trong ... (1)

Deltaweld® 500 230/460V MIGRunner™ with Intellx™Pro Feeder Giải pháp sản xuất cho thợ hàn ở mọi cấp độ kỹ năng, hiện cung cấp khả năng xung trong ...

Deltaweld® 500 Giải pháp sản xuất cho thợ hàn ở mọi cấp độ kỹ năng, hiện cung cấp khả năng xung trong ...

Deltaweld® 350 Giải pháp sản xuất cho thợ hàn ở mọi cấp độ kỹ năng, hiện cung cấp khả năng xung trong ...

Liên hệ tư vấn tại đây hoặc gọi trực tiếp sdt 028) 37515 779

Lời Khuyên Của Chuyên Gia Miller’s Ron Covell Khi Hàn TIG Nhôm
Nếu quan tâm đến hàn TIG nhôm, hãy nhận các lời khuyên cần thiết cho sự khởi đầu từ thợ kim loại Ron Covell....
Khi Nào Cần Gia Nhiệt Trước Khi Hàn, Làm Sao Chọn Thiết Bị Gia Nhiệt Phù Hợp
Bên cạnh thiết bị gia nhiệt bằng hơi nước thì cáp làm mát bằng khí, một thiết bị gia nhiệt cảm ứng mới, mang lại sự linh hoạt và hiệu quả cho quy trìn...
Author
Lorem ipsum dolor sit amet, justo aliquid reformidans ea vel, vim porro dictas et, ut elit partem invidunt vis. Saepe melius complectitur eum ea. Zril delenit vis ut. His suavitate rationibus in, tale discere ceteros eu nec. Vel ut utamur laoreet vituperata, in discere contentiones definitionem ius.
Chi tiết
1 bình luận
aaaaa
aaaaa

aaaa kjhkdsf dhsfkh sdfweruiewh iew dhsfkhds fdsf

Hiển thị từ 1 đến 1 của 1 (1 Trang)
Để lại một bình luận
Xin lỗi, "Hiển thị danh mục trong tabs!" không thể hiển thị trong cột