Bên cạnh các thiết bị gia nhiệt khác thì cáp làm mát bằng khí, một thiết bị gia nhiệt cảm ứng mới, mang lại sự linh hoạt và hiệu quả cho quy trình gia nhiệt trước khi hàn.

Tùy Chọn Thiết Bị Gia Nhiệt Cảm Ứng

Khi hàn những chi tiết cần gia nhiệt, việc chọn giải pháp phù hợp có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư, cải thiện sự an toàn và tăng năng suất. Lựa chọn quy trình gia nhiệt bạn cần là bước đầu tiên, tiếp theo là chọn dụng cụ gia nhiệt tương thích với các ứng dụng.

Công nghệ gia nhiệt cảm ứng mang lại những lợi thế đáng kể về hiệu quả, tính nhất quán và an toàn so với các phương pháp gia nhiệt bằng ngọn lửa hoặc điện trở. Trước đây, cáp làm mát bằng chất lỏng đòi hỏi phải có bộ làm mát và cách điện là tùy chọn cáp gia nhiệt linh hoạt có sẵn sử dụng rộng rãi nhất cho các đường ống, tấm phẳng hoặc các bộ phận có hình dạng kỳ lạ.

Cáp làm mát bằng không khí, một công cụ gia nhiệt cảm ứng mới, mang lại sự linh hoạt tương tự như cáp làm mát bằng chất lỏng mà không cần phải kết nối hoặc làm mát bằng chất lỏng. Điều này có thể tiết kiệm thời gian và giảm chi phí trong các ứng dụng gia nhiệt.

Gia Nhiệt Cảm Ứng Được Sử Dụng Để Làm Gì?

Gia nhiệt cảm ứng mang đến những lợi ích đã được chứng minh cho các công việc gia nhiệt trong xưởng hoặc ngoài công trường. Nó là quy trình dựa vào nguồn điện để nhanh chóng đưa nhiệt độ chi tiết hàn đến một giá trị nào đó và có thể giữ nó. Nó có ưu điểm về sự an toàn, chất lượng và hiệu quả mà không thể tìm thấy trong các phương pháp gia nhiệt bằng ngọn lửa hay điện trở.

Hệ thống gia nhiệt cảm ứng nhanh chóng tạo ra nhiệt độ trong kim loại màu, thép hợp kim, thép các bon, gang  sắt rèn bằng cách tạo ra dòng điện cảm ứng trong chi tiết. Cảm ứng không dựa vào yếu tố làm nóng hoặc ngọn lửa để truyền nhiệt. Thay vào đó, một dòng điện xoay chiều đi qua thiết bị gia nhiệt, tạo ra một từ trường xoay quanh nó. Khi từ trường đi qua phôi, nó tạo ra dòng điện xoáy. Điện trở của kim loại có xu hướng chống lại dòng điện xoáy, tạo ra nhiệt trong chi tiết. Chi tiết trở thành bộ phận tự làm nóng từ bên trong, điều này làm cho gia nhiệt dạng cảm ứng hiệu quả do ít mất nhiệt. Các ứng dụng khác thường cần nhiều giờ để làm nóng nay có thể được hoàn thành trong vài phút bằng cách sử dụng hệ thống gia nhiệt cảm ứng.

Khi sử dụng ngọn lửa gia nhiệt, nhiệt độ thường được theo dõi bằng bút thử nhiệt, đo nhiệt độ theo mức tăng trong mỗi 25 độ. Trong khi đó hệ thống cảm ứng nhiệt sử dụng thông tin phản hồi từ cặp nhiệt kế để đọc nhiệt độ chính xác và kiểm soát nhiệt độ đồng đều hơn.

Dụng Cụ Gia Nhiệt Cảm Ứng

Hầu hết các ứng dụng gia nhiệt trước khi hàn được thực hiện bằng chăn làm mát bằng không khí hoặc cáp làm mát bằng chất lỏng có thể sử dụng cáp làm mát bằng không khí từ Miller Electric Mfg. LLC. Cáp làm mát bằng không khí loại bỏ các yêu cầu làm mát bằng chất lỏng trong khi vẫn cung cấp giải pháp linh hoạt và hiệu quả để hàn trước.

Gia nhiệt chi tiết hàn thường tiến hành trên thép các bon ở nhiệt độ đến 204­­0C. Cáp giải nhiệt khí được sử dụng với nguồn gia nhiệt cảm ứng ProHeat™ 35, nhiệt độ gia nhiệt có thể đạt 4000F, và có thể sử dụng cho ống có đường kính 3/4 in trở lên. Cáp có khả năng tải dòng điện tối đa 250 amps và 200 ampes liên tục.

Ngoài ra, cáp có khả năng linh hoạt như uốn cong, tạo hình sao cho phù hợp với chi tiết ống, tấm hoặc các dạng mối ghép hàn, vì vậy chúng là một giải pháp có thể phù hợp với nhiều nhu cầu gia nhiệt trước khi hàn.

Không cần làm mát

Mặc dù cáp làm mát bằng chất lỏng để gia nhiệt rất dễ lắp đặt và có tính linh hoạt cao trong quá trình gia nhiệt trước khi hàn, nhưng chúng có thể không phù hợp với một số lĩnh vực hoạt động vì những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc đóng băng hoặc làm mát (xử lý cáp không bị đóng băng) cáp trên công trường.

Dung dịch glycol trong chất làm mát không ngăn được sự đóng băng trong môi trường âm 100 F (âm 230 C), một vấn đề phát sinh khi phải gia nhiệt trong môi trường cực lạnh, chẳng hạn như công trường đường ống ở Alaska, Nga hoặc Canada. Cáp làm mát bằng chất lỏng phải được làm mát để tránh bị đóng băng, điều này làm tăng thêm thời gian và một bước bổ sung cho quy trình. Với cáp làm mát bằng không khí, không có chất lỏng làm mát có nghĩa là không có nguy cơ bị đóng băng.

Do không yêu cầu kết nối làm mát hoặc làm mát, cáp làm mát bằng không khí mang lại lợi ích như tính linh hoạt và dễ dàng thiết lập mà không phải lo lắng về việc mất hoặc làm hỏng ống kết nối, làm hỏng đầu nối chất làm mát trên cáp gia nhiệt hoặc chất làm mát bám trên phôi hoặc trong khu vực làm việc.

Ngoài ra, quy trình này giúp tiết kiệm tiền khi loại bỏ nhu cầu mua máy làm mát và bảo trì cho thiết bị. Điều này cũng làm giảm trọng lượng của hệ thống gia nhiệt cảm ứng.

Không cần cách nhiệt bổ sung

Khi sử dụng cáp giải nhiệt bằng chất lỏng trên nhiệt độ 2000F thì cần bổ sung tấm vật liệu cách nhiệt. Điều này là để tránh cho dung dịch giải nhiệt bị quá nóng và dung dịch có thể bị tắt khi nó nằm trên chi tiết đang bị gia nhiệt.

Cáp làm mát bằng không khí được thiết kế với các vật liệu có thể chịu được nhiệt độ cao hơn mà không cần chất làm mát, vì vậy chúng có thể được áp dụng trực tiếp lên vật liệu được làm nóng lên tới 302 độ F (150 độ C). Cáp làm mát bằng không khí có thể được sử dụng cho các ứng dụng gia nhiệt đến 400 độ F với cách nhiệt 1/2 inch, trong khi làm mát bằng chất lỏng có thể đi đến 1.400 độ với cách nhiệt thích hợp.

Chiều dài tối đa của cáp và nhiệt độ gia nhiệt

Hệ thống gia nhiệt cảm ứng sử dụng các giải nhiệt bằng dung dịch thì bị giới hạn bởi chiều dài cáp ở 360 feet, do tổn thất áp suất. Cáp làm mát bằng không khí có độ dài 30, 50 và 80 feet và có thể được kết nối nối tiếp với nhau khi cần độ dài, gúp dễ tiếp cận những khu vực xa và khó tiếp cận trên chi tiết cần gia nhiệt hoặc trong trường hợp các chi tiết lớn. Cáp có thể được nối dài cho đến khi đạt đến giới hạn hoạt động của bộ nguồn hoặc giới hạn dòng ra. 

Ví dụ ứng dụng trong ngành đóng tàu, nguồn gia nhiệt cảm ứng không thể di chuyển đến khu vực có chi tiết cần gia nhiệt với khoảng cách 150 feet và trong khu vực nhỏ hẹp của con tàu. Phạm vi của cáp giải nhiệt bằng dung dịch trong trường hợp này là không đủ dài để quấn quanh chi tiết . Một cáp giải nhiệt bằng khí dài hơn 160 feet được nối từ hai cáp có chiều dài 80 feet lại có thể làm việc trong trường hợp này. Vì vậy việc gia nhiệt không bị giới hạn bởi chiều dài cáp giải nhiệt.

Tổn thất áp suất cũng là một mối quan tâm trong trường hợp phải gia nhiệt chi tiết hàn ở trên cao, trong rường hợp này trọng lực có xu hướng chống lại dòng dung dịch làm mát. Nhưng cáp giải nhiệt bằng khí sẽ loại bỏ trở ngại này, vì nó không có dung dịch giải nhiệt.

Lợi ích của dụng cụ gia nhiệt cảm ứng mới

Cáp làm mát bằng không khí để gia nhiệt giờ đây mang lại sự linh hoạt mà trước đây chỉ có với cáp làm mát bằng chất lỏng. Vì vậy việc gia nhiệt trước khi hàn có thể được hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả và an toàn hơn.

Nguồn: Miller

Xem thêm: 

Lời Khuyên Của Chuyên Gia Miller’s Ron Covell Khi Hàn TIG Nhôm

Liên hệ tư vấn tại Fanpage hoặc gọi đến số (028) 37515 779

Tìm hiểu 5 thực tiễn tốt nhất, bao gồm MIG xung, để hàn các vật liệu khác nhau
Tìm hiểu thêm về các công nghệ và phương pháp hàn, bao gồm hàn MIG xung, sẽ giúp ích cho bạn khi hàn nhiều vật liệu khác nhau....
Kỹ Thuật Hàn Điều Khiển Từ Xa Mang Đến Những Lợi Ích Về Năng Suất và An Toàn
Khi công việc hàn phải tiến hành tại công trường hoặc ở trên cao, việc di chuyển máy hàn theo người thợ sẽ làm giảm năng suất làm việc, kém an toàn ...
Author
Lorem ipsum dolor sit amet, justo aliquid reformidans ea vel, vim porro dictas et, ut elit partem invidunt vis. Saepe melius complectitur eum ea. Zril delenit vis ut. His suavitate rationibus in, tale discere ceteros eu nec. Vel ut utamur laoreet vituperata, in discere contentiones definitionem ius.
Chi tiết
Để lại một bình luận
Xin lỗi, "Hiển thị danh mục trong tabs!" không thể hiển thị trong cột